Nga ngung su dung can cu khong quan Iran cho khong kich o Syria hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi. (Nguồn: presstv.ir)

Iran ngày 22/8 cho biết Nga đã ngừng sử dụng một căn cứ không quân ở nước này để tiến hành các vụ oanh kích chống khủng bố ở Syria.

Động thái này diễn ra một tuần sau khi Moskva thông báo các máy bay ném bom của Nga đã cất cánh từ một căn cứ không quân ở Iran để tiến hành oanh kích nhằm vào các mục tiêu tại Syria.

Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cho biết Nga không có căn cứ ở Iran và không đóng quân tại đây và hoạt động này của Nga tại căn cứ này hiện đã kết thúc.

Trước đó, ngày 16/8, các máy bay ném bom của Nga đã lần đầu tiên cất cánh từ căn cứ Hamedan của Iran, đồng loạt không kích các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và tổ chức khủng bố Mặt trận Al-Nusra ở ba tỉnh, thành phố Syria, gồm Aleppo, Deir Ezzor và Idlib.

Đây là lần đầu tiên Nga sử dụng căn cứ của một quốc gia ngoài Syria kể từ khi phát động chiến dịch không kích IS và phiến quân để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Al Assad hồi tháng 9 năm ngoái. Đây cũng là lần đầu tiên Iran cho phép một lực lượng quân sự nước ngoài sử dụng lãnh thổ của mình làm bàn đạp tấn công kể từ sau Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Tuy nhiên, việc Iran cho phép Nga sử dụng căn cứ này đã vấp phải sự chỉ trích của một số nghị sĩ Quốc hội Iran, cho rằng việc này vi phạm Hiến pháp của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Ngày 21/8, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan đã bác bỏ chỉ trích trên, đồng thời khẳng định quan hệ hợp tác giữa Iran và Nga là mang tính chiến lược nhằm thiết lập sự ổn định, hòa bình và an ninh tại khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)