Một nguồn tin thân cận của ban lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga vừa cho hãng tin Interfax biết các quan chức Bộ Quốc phòng Nga tỏ ra thất vọng trước cách tiếp cận không mang tính xây dựng của phía Azerbaijan về việc thống nhất các điều khoản gia hạn hợp đồng thuê trạm radar Gabala.

Nguồn tin này cho hay Mátxcơva khó hiểu trước việc Bacu tăng giá thuê đất và ấn định thời hạn ngắn cho thuê. Ông này nói rằng, chi phí thuê đất hàng năm được đề xuất tương đương với giá thành xây dựng hai trạm radar như vậy ở Nga.

Ngoài ra, trạm Gabala cần sự cải tiến toàn diện, kéo theo những đầu tư tài chính đáng kể. Vì vậy, Bộ Quốc phòng Nga muốn sử dụng trạm radar này ít nhất từ 10-15 năm để thu hồi vốn hiện đại hóa.

Theo nguồn tin, những yêu cầu của phía Azerbaijan “không tương ứng với thỏa thuận cấp cao giữa hai nước, đạt được năm ngoái về bảo đảm sự hiện diện của Nga tại trạm radar này."

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, trước đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 24/5 tiết lộ tại cuộc đàm phán hai bên về điều kiện mới để Nga tiếp tục thuê trạm radar Gabala nằm trên lãnh thổ Azerbaijan, Baku đã đòi Mátxcơva trả gấp gần 43 lần tiền thuê trạm rada được xây dựng từ thời Liên Xô trước đây, từ mức 7 triệu USD/năm lên 300 triệu USD/năm./.