Ngày 14/5, theo Sắc lệnh của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Mátxcơva đã chấm dứt Hiệp định liên chính phủ Nga - Azerbaijan về vận chuyển quá cảnh dầu mỏ của Azerbaijan qua Nga.

Theo giải thích của ông Igor Demin, đại diện chính thức Công ty vận tải dầu mỏ Transneft của Nga, nguyên nhân Mátxcơva đơn phương hủy bỏ hiệp định trên là do Azerbaijan đã không thực hiện đầy đủ các điều khoản đã cam kết trong hợp đồng.

Cụ thể, Azerbaijan thỏa thuận vận chuyển dầu mỏ quá cảnh qua Nga 5 triệu tấn/năm, song trên thực tế họ chỉ vận chuyển chưa tới 2 triệu tấn/năm.

Phía Nga cho rằng số tiền đó không đủ để trang trải các chi phí bảo trì, bảo dưỡng công nghệ kỹ thuật đối với tuyến đường ống.

Ông Demin cho biết thêm trong năm tới Nga sẽ ký kết một hợp đồng thương mại thuần túy với Azerbaijan thay cho hiệp định liên chính phủ nói trên.

Thủ tướng Medvedev đồng thời cũng giao trách nhiệm Bộ Ngoại giao Nga thông báo về quyết định trên với phía Azerbaijan. Tuy nhiên, Azerbaijan tuyên bố chưa nhận được thông báo chính thức từ phía Nga.

Hiệp định liên chính phủ Nga - Azerbaijan về vận chuyển dầu mỏ của Azerbaijan qua lãnh thổ Nga được ký đầu năm 1996, theo đó Azerbaijan thỏa thuận vận chuyển quá cảnh lãnh thổ Nga 5 triệu tấn dầu mỏ mỗi năm thông qua tuyến đường ống dẫn dầu Baku-Novorossiysk với mức phí phải thanh toán là 15,67 USD/tấn./.

(TTXVN)