Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. (Nguồn: Reuters)

Trong bối cảnh thời hạn chót cho thỏa thuận toàn diện về vấn đề hạt nhân Iran đang tới gần, nhà đàm phán hạt nhân của Nga - Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cho biết tốc độ tiến triển của các cuộc đàm phán giữa Tehran và các cường quốc đang ngày càng chậm.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Ryabkov cho hay nội dung thảo luận trong vòng đàm phán hiện tại giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) đang diễn ra ở Vienna (Áo) giống hệt như vòng đàm phán trước, vẫn là những vấn đề chưa được giải quyết và là những vấn đề các bên đã biết quá rõ, như cách thức nới lỏng và bãi bỏ trừng phạt Iran, việc hạn chế chương trình hạt nhân của Iran với sự phối hợp của Tehran và việc tiếp cận các cơ sở hạt nhân của Iran. Ông Ryabkov nêu rõ: "Thời gian từ nay đến hạn chót không còn nhiều và các bên phải đưa các cuộc đàm phán đến đích càng sớm càng tốt."

Thứ trưởng Ryabkov cho biết thêm một trong những nhiệm vụ của cuộc đàm phán trong ngày 12/6 tại Vienna là các bên thống nhất về địa điểm và thời gian có thể tổ chức cuộc đàm phán giữa bộ trưởng các nước liên quan.

Trong khi đó, tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeffrey Rathke thừa nhận tiến trình đàm phán trong giai đoạn phức tạp, song tin tưởng rằng các bên sẽ đạt được thỏa thuận toàn diện vào ngày 30/6 tới.

Hồi tháng 11/2013, Iran và P5+1 đã đạt thỏa thuận tạm thời, theo đó Tehran đình chỉ một số hoạt động hạt nhân nhạy cảm để đổi lấy việc dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt của phương Tây, nhằm tạo thuận lợi cho các nỗ lực ngoại giao thúc đẩy giải quyết tranh cãi xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran.

Đầu tháng 4 vừa qua, hai bên đã đạt một thỏa thuận khung và ấn định hạn chót ngày 30/6 này đạt thỏa thuận cuối cùng./.