Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại làng đình chiến Panmunjom. (Nguồn: TTXVN phát)

Theo Reuters, ngày 27/4, Điện Kremlin đã ca ngợi hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là tin tức rất tích cực, đồng thời cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin từ lâu đã ủng hộ các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai miền Triều Tiên.

Khi được báo giới hỏi về triển vọng của cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moskva hoan nghênh mọi bước đi sẽ làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Điện Kremlin đưa ra bình luận trên sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết phối hợp "phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên."

[Nhà lãnh đạo Triều Tiên: "Chúng tôi đã đợi thời khắc này từ lâu"]

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng ngày cũng đã hoan nghênh kết quả của hội nghị thượng đỉnh liên Triều cũng như cam kết của các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Triều Tiên nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Abe còn bày tỏ vô cùng hy vọng Triều Tiên có những hành động cụ thể hướng tới việc thực hiện những cam kết của nước này.

Theo nhà lãnh đạo Nhật Bản, Tokyo luôn duy trì liên lạc mật thiết với Washington, Seoul về vấn vấn đề Triều Tiên cũng như "tuyệt đối không" đứng ngoài tiến trình phi hạt nhân hóa.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết sẽ theo đuổi các cuộc gặp ba bên với Mỹ và những cuộc gặp này cũng có thể bao gồm cả Trung Quốc.

Hiện chưa rõ liệu trong cuộc gặp nói trên, hai nhà lãnh đạo liên Triều có thảo luận về vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc ở Triều Tiên như đề nghị của Thủ tướng Abe hay không./.