Thủ tưởng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: sputniknews.com)

Ngày 4/10, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết các quan chức ngoại giao nước này và Nga sẽ "sớm" nhóm họp để đặt nền móng cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tưởng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin, dự kiến diễn ra vào ngày 15/12 tại tỉnh Yamaguchi miền Tây Nhật Bản.

Theo Ngoại trưởng Kishida, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama dự kiến thăm Moskva để tiến hành cuộc đối thoại chiến lược với Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của nước chủ nhà Vladimir Titov.

Hai bên có thể sẽ thảo luận về tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo hiện do Nga kiểm soát và gọi là quần đảo Nam Kuril ở Thái Bình Dương, trong khi Nhật Bản cũng nhận chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Dự kiến vấn đề này sẽ được đưa lên hàng đầu trong chương trình nghị sự tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Yamaguchi.

Ngoài ra, hai quan chức có thể sẽ trao đổi quan điểm về cách thức ứng phó với các vụ thử hạt nhân liên tiếp của Triều Tiên.

Sau các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hồi tháng trước, Nhật Bản đang tìm cơ hội hợp tác với Nga và các quốc gia khác để thông qua một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Triều Tiên.

Dự kiến Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida cũng sẽ thăm Nga để hội đàm với người đồng cấp Sergey Lavrov trước thềm chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Putin./.