Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/8, Liên hợp quốc cho biết Liên bang Nga đã nhất trí thực thi một lệnh ngừng bắn 48 giờ mỗi tuần tại thành phố Aleppo ở Syria để triển khai các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Tuy nhiên, việc đảm bảo an ninh vẫn còn chờ phản ứng của các bên khác trên thực địa.

Phát biểu với báo giới, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura nêu rõ: “Phía Liên bang Nga đã đồng ý. Chúng tôi sẽ chờ các bên khác làm như vậy."

Ông còn nhấn mạnh rằng “các xe tải đã sẵn sàng và có thể khởi hành vào bất cứ thời điểm nào khi chúng tôi nhận được thông điệp đó.”

Theo người phụ trách vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc Jan Egeland, kế hoạch viện trợ nhân đạo ở Aleppo bao gồm việc vận chuyển lương thực tới khu vực phía Đông hiện do các tay súng phiến quân chiếm đóng và khu vực phía Tây do Chính phủ Syria kiểm soát, cũng như sửa chữa mạng lưới điện ở khu vực phía Nam vốn là nguồn cung cấp điện năng cho 8 trạm bơm nước phục vụ gần 2 triệu người dân.

Trước đó, ngày 18/8 vừa qua, Nga tuyên bố nước này sẵn sàng thực thi lệnh ngừng bắn nhân đạo tại Aleppo trong vòng 48 giờ mỗi tuần và có thể bắt đầu từ tuần tới. Liên hợp quốc đã lập tức hoan nghênh sáng kiến này của Nga.

Thời gian gần đây, giao tranh giữa lực lượng Chính phủ Syria và quân nổi dậy tại Aleppo diễn ra hết sức ác liệt. Hai bên đều cử quân tiếp viện với hy vọng có thể tạo ra một bước ngoặt sau 5 năm nội chiến.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, rất nhiều dân thường đã bị thiệt mạng hoặc bị thương ở thành phố này trong vài tuần qua, bên cạnh đó các bệnh viện và phòng khám cũng là mục tiêu tấn công.

Các vụ tấn công cơ sở hạ tầng của dân thường khiến hai triệu người không có điện hay nước trong nhiều ngày qua và làm dấy lên nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm ở thành phố miền Bắc Syria này./.