Cuộc gặp Ngoại trưởng nhóm "Bộ tứ Normandy" đánh giá việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine hồi tháng 11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 28/12 cho biết Nga không loại trừ khả năng tiến hành liên lạc qua điện thoại theo thể thức nhóm “Bộ tứ Normandy” về cuộc khủng hoảng Ukraine trước cuối năm nay.

Phát biểu với các phóng viên, ông Peskov nêu rõ: “Chúng tôi không loại trừ khả năng tiến hành liên lạc qua điện thoại với các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ Normandy, có thể diễn ra trước dịp Năm mới."

Trước đó, ngày 12/2 vừa qua, sau 16 giờ đàm phán tại Minsk, lãnh đạo bốn nước trong nhóm "Bộ tứ Normandy" (gồm Ukraine, Nga, Pháp và Đức) đã đi đến được thỏa thuận ngừng bắn và rút các vũ khí hạng nặng khỏi khu vực xung đột miền Đông Ukraine (Donbass).

Các bên tại Minsk đã đưa ra giải pháp chính trị tổng thể dài hạn cho Ukraine, trong đó nhiệm vụ hàng đầu là cải cách hiến pháp, tính tới quyền của người dân Donbass. Tiếp theo là vấn đề biên giới có sự thống nhất với lực lượng dân quân Donbass, vấn đề nhân đạo, thực thi luật quy chế đặc biệt cho Donetsk và Lugansk.

Tổng thống ba nước Nga, Ukraine, Pháp và Thủ tướng Đức cũng đã ký Bản Tuyên bố chung dài bốn trang về giải pháp chính trị cho vấn đề Ukraine./.