Ngoại trưởng các nước trong nhóm Bộ Tứ Normandy (gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputniknews đưa tin, ngày 12/8, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ Tứ Normandy (Pháp, Đức, Nga và Ukraine) nên được nhóm họp chỉ sau khi thực hiện thành công những hiệp định trước đó về cuộc khủng hoảng Ukraine vốn đã đạt được.

Ông Lavrov cho biết: "Chúng tôi ủng hộ ý kiến Bộ Tứ Normandy nên hoạt động tích cực, nhưng những cuộc họp này không nên dừng lại ở những hiệp định đang chưa được thực thi. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã yêu cầu những đồng nghiệp của chúng tôi, những người lại muốn nhóm họp Bộ Tứ Normandy ở cấp cao nhất, làm điều này chỉ sau khi những thỏa thuận trước đó được thực thi." 

[NATO ủng hộ nhóm Bộ Tứ Normandy trong giải quyết xung đột ở Ukraine]

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng nước này sẽ thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu về công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và Pháp về Syria trong chuyến thăm tới Ankara vào ngày 13-14/8.

Trước đó hồi tháng Bảy, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo hội nghị nói trên sẽ diễn ra tại thành phố Istanbul của nước này vào ngày 7/9./.