Phiến quân IS tại Syria. (Nguồn: theguardian)

Theo hãng tin TASS, trong bài trả lời phỏng vấn được báo Kommersant đăng tải ngày 22/6, Thư ký Hội đồng an ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết hơn 1.000 người Nga đang chiến đấu chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời cho rằng những nỗ lực chặn đứng hoạt động tuyển mộ của tổ chức khủng bố này đang gặp thất bại.

Ông Patrushev nói: "Cá nhân tôi cho rằng hơn 1.000 công dân Nga đang chống IS. Trong khi đó, hàng nghìn người khác đến từ các nước Trung Á, Tây Âu và Mỹ cũng tham gia hoạt động này."

Bên cạnh đó, ông cho rằng hoạt động chặn đứng dòng tân binh IS đã không hiệu quả. Theo ông, điều đó bắt nguồn từ các tiêu chuẩn kép mà Phương Tây đang áp dụng.

Ông Patrushev chỉ rõ: "IS được Mỹ hậu thuẫn khi giao tranh chống Tổng thống Syria Bashar Assad, song vẫn bị Mỹ ném bom. Điều đó sẽ tiếp diễn liên miên trừ phi họ chấm dứt những trò chơi này."

Theo đánh giá của ông Patrushev, các tay súng IS sẽ trở nên nguy hiểm nhất khi chúng trở về nước. Chúng có thể dễ dàng hòa nhập xã hội và tuân thủ mọi quy tắc, luật pháp đã được thiết lập trước đó.

Tuy nhiên, vào một thời điểm thích hợp, các thủ lĩnh khủng bố có thể lợi dụng "những công dân tuân thủ luật pháp" này để mưu tính và thực hiện các vụ tấn công khủng bố./.