Lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria làm nhiệm vụ trong chiến dịch giành lại khu vực Suleiman al-Halabi, ngoại ô Aleppo ngày 30/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phản ứng trước quyết định của Mỹ ngừng đàm phán về vấn đề Syria, ngày 4/10, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định đây là một quyết định rất đáng thất vọng, đồng thời kêu gọi Washington nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá và cân nhắc lại về quyết định này.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định "lấy làm tiếc về quyết định đơn phương của Washington ngừng mọi cuộc đối thoại với Moskva nhằm vãn hồi hòa bình cho Syria."

Bộ Ngoại giao Nga lưu ý về các cuộc điện đàm trong vài ngày qua giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, cũng như thông qua các kênh ngoại giao của hai nước tại Geneva, đã cho thấy những nỗ lực hết sức nhằm ổn định tình hình tại thành phố Aleppo của Syria, nơi các nhóm vũ trang bất hợp pháp đã phá vỡ lệnh ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian trước đó.

Nga bày tỏ sự tiếc nuối về những tiến bộ đạt được ở Syria. Tuy nhiên, phía Mỹ đã không ủng hộ đề xuất ngừng chiến 72 giờ của Nga để tạo "khoảng dừng nhân đạo."

Nga cũng cáo buộc Mỹ không thực hiện nhiều thỏa thuận đã đạt được hôm 9/9 về việc rút quân, mở đường cho các hoạt động nhân đạo, trong khi chính quyền Syria với thiện chí đã sẵn sàng để thực hiện các thỏa thuận ngừng chiến.

Nga đặt dấu hỏi phải chăng Mỹ không muốn hoặc không thể tác động tới các phe phái mà Mỹ gọi là "các nhóm đối lập ôn hòa" được Mỹ bảo trợ ở Syria, cũng như Mỹ "không quan tâm đến nhu cầu nhân đạo của người dân Syria."

Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích Mỹ chưa bao giờ thực sự gây áp lực để các nhóm đối lập ở Syria tôn trọng các thỏa thuận đạt được trong các cuộc đàm phán nhằm đem lại hòa bình cho Syria.

Trước đó, phát biểu ngay sau quyết định của Mỹ, Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin khẳng định mối tiếp xúc giữa Nga và Mỹ nhằm giải quyết vấn đề Syria là không thể thay thế và Moskva lấy làm tiếc về quyết định của Washington.

Liên quan tới quyết định trên của Mỹ, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đã bày tỏ sự thất vọng sâu sắc về sự đổ vỡ trong đàm phán giữa Mỹ và Nga về Syria, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm đem lại giải pháp chính trị cho vấn đề Syria.

Phát biểu ngày 4/10 trong khuôn khổ chuyến thăm Iran, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel cũng bày tỏ lo ngại việc đình chỉ mọi tiếp xúc giữa Mỹ và Nga liên quan đến vấn đề Syria sẽ làm phá sản mục tiêu duy trì lệnh ngừng bắn ở quốc gia Trung Đông này.

Thậm chí, Phó Thủ tướng Đức còn thừa nhận khả năng "vô phương cứu chữa" khi Mỹ quyết định ngừng mọi cuộc tiếp xúc với Nga trong vấn đề Syria./.