Ngày 8/2 tại Mátxcơva, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã hội đàm với người đồng cấp Pakistan Hina Rabbani Khar đang ở thăm chính thức Nga lần đầu tiên kể từ năm 2004.

Ngoại trưởng hai nước đã bàn các biện pháp mở rộng hợp tác kinh tế song phương do kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương mỗi năm mới đạt mức khiêm tốn 300 triệu USD.

Hai ngoại trưởng cho rằng Ủy ban hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật Nga-Pakistan phải đóng vai trò trọng tâm trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, trước hết trong các lĩnh vực ưu tiên gồm năng lượng, luyện kim, giao thông-vận tải, đầu tư và ngân hàng, nhất trí sẽ phối hợp tham gia các dự án năng lượng quy mô lớn.

Trong đó có dự án "CASA-1000" nhằm vận chuyển điện từ Tajikistan và Kyrgyzstan sang Afghanistan và Pakistan, cùng dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Turkmenistan-Afghanistan-Pakistan-Ấn Độ.

Hai bên cũng đã bàn về triển vọng phối hợp hành động trong các tổ chức khu vực và quốc tế như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và LHQ. Phía Nga đánh giá chuyến thăm của Ngoại trưởng Khar sẽ góp phần quan trọng để phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai nước trong bối cảnh Mátcơva và Islamabad đã đẩy mạnh đối thoại chính trị thời gian qua.

Ngoại trưởng Khar nhấn mạnh Pakistan luôn nhận thức Nga đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm ổn định và hòa bình thế giới cũng như ở những khu vực mà Nga có lợi ích./.

(Vietnam+)