Nga phan bac bao cao cuoi cung cua Ha Lan ve vu MH17 hinh anh 1Giám đốc điều hành hãng chế tạo tên lửa Almaz-Antei của Nga Yan Novikov tại cuộc họp báo về kết quả điều tra vụ rơi máy bay MH17 ở Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan hàng không Liên bang Nga (Rosaviasia) đã gửi tới Hội đồng An ninh Hà Lan 6 luận điểm mới để phản bác báo cáo cuối cùng về nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines tại tỉnh Donetsk.

Những luận điểm này được trình bày trong công văn do Phó Giám đốc Rosaviasia, ông Oleg Storchevoy gửi Chủ tịch Hội đồng An ninh Hà Lan Tibbe Yustra.

Công văn đề cập tới kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Nga về báo cáo cuối cùng của Hà Lan.

Rosaviatia đã nêu "những luận điểm mới và quan trọng, chỉ ra sự thiếu tin cậy trong báo cáo cuối cùng (của Hà Lan), nếu cho rằng máy bay bị một tên lửa phòng không Buk bắn hạ."

Chuyên gia Nga thu được các dẫn chứng này khi tiến hành những thí nghiệm và nghiên cứu bổ sung.

Ông Storchevoy ngày 14/1 cho biết những luận điểm này liên quan đến kết luận của Ủy ban An ninh Hà Lan về các điều kiện bắn hạ máy bay và phân tích hành động của Ukraine không đóng cửa không phận.

Công văn không đề cập đến khuyến cáo an toàn bay của máy bay dân dụng, được trình bày trong Báo cáo cuối cùng của Hà Lan vì Nga có ý định xem xét riêng vấn đề này./.

(Vietnam+)