Nga phan bac cao buoc cua Ha Lan ve am muu xam nhap may tinh OPCW hinh anh 1Trụ sở OPCW tại Hague, Hà Lan ngày 4/4. (Ảnh: EPA-EFE/ TTXVN)

Theo Reuters, hãng thông tấn RIA đưa tin một nguồn tin thuộc Bộ Ngoại giao Nga ngày 4/10 tuyên bố những cáo buộc của Hà Lan về âm mưu của Nga xâm nhập mạng máy tính của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) là vô lý.

RIA dẫn lời nguồn tin trên nêu rõ: "Không có vụ tấn công nào hết. Chúng tôi là một phần của toàn bộ cấu trúc của tổ chức (OPCW) này vậy tại sao chúng tôi lại xâm nhập? Chúng tôi có quyền tiếp cận, toàn bộ mạng lưới này mở với chúng tôi."

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ank Bijleveld cho biết nhà chức trách nước này đã ngăn chặn âm mưu mà các tình báo Nga định xâm nhập mạng máy tính của OPCW hồi tháng Tư.

[Chính phủ Hà Lan trục xuất 4 điệp viên Nga có âm mưu với OPCW]

Cùng ngày, AFP đưa tin Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/10 đã lên án chiến dịch gián điệp mạng của Moskva sau khi Hà Lan trục xuất 4 người bị nghi là đặc vụ Nga, còn Anh và Australia đều đang đưa ra cáo buộc nhằm vào tình báo quân sự Nga.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Đại diện cấp cao của EU về Đối ngoại và An ninh Federica Mogherini đồng loạt lên án "âm mưu làm xói mòn tính toàn vẹn của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW)" của Nga.

Trong một tuyên bố, các quan chức hàng đầu EU này cho biết: "Hành động khiêu khích này đã cho thấy sự coi thường mục đích của OPCW, đó là hoạt động để loại bỏ vũ khí trên thế giới dưới sự ủy thác của Liên hợp quốc"./.
(Vietnam+)