Nga phan doi Anh tang cuong hien dien quan su tai Ukraine hinh anh 1Đại sứ quán Nga tại London, Anh. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 21/11, Đại sứ quán Nga tại Anh đã ra tuyên bố kêu gọi Anh không can thiệp vào tình hình tại Ukraine.

Phát biểu với báo giới, Thư ký báo chí Đại sứ quán Nga tại Anh cho rằng ý định của Anh tăng cường hiện diện quân sự tại Ukraine là đi ngược lại các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine dựa trên cơ sở các Thỏa thuận Minsk, mà London luôn cam kết ủng hộ.

Theo ông, thay vì gây áp lực đủ mạnh đối với Kiev, vốn không tôn trọng các gói biện pháp thực hiện các thỏa thuận Minsk, Anh lại khuyến khích chính quyền Ukraine gia tăng các hành động quân sự nhằm vào các lực lượng đòi độc lập tại miền Đông.

[Nga lo ngại Ukraine gây căng thẳng tình hình tại biển Azov]

Theo thông tin chính thức, hiện quân đội Anh đang tham gia đào tạo các binh sỹ Ukraine, những người tham gia chiến dịch quân sự tại miền Đông nước này.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson tuyên bố London sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại Ukraine. Chính sách của London nằm trong đường lối chung của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm tăng cường binh sỹ tại Ukraine, đồng thời đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đen.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ tháng 2/2014 - thời điểm tình hình tại miền Đông Ukraine chuyển từ giai đoạn khủng hoảng chính trị sang đối đầu bạo lực, các cuộc xung đột đẫm máu đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người, trong khi khoảng 3,5 triệu người đang phải sống dựa hoàn toàn vào hỗ trợ nhân đạo. Đặc biệt, trong những tuần vừa qua, số người thiệt mạng do xung đột tại khu vực này đã tăng vọt, khiến Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chính trị Rosemary A. DiCarlo ngày 30/10 đã kêu gọi các bên tham chiến ở miền Đông Ukraine cần kiềm chế để bảo đảm an toàn cho người dân./.

Dương Trí (TTXVN/Vietnam+)