Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-27 của Nga bay biểu diễn tại Triển lãm hàng không ở St. Petersburg, Nga ngày 25/4/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, quân đội Nga đã phản đối chỉ trích của Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ ngày 17/4 nói rằng chiến đấu cơ Su-27 của Nga đã hành động gây hấn gần một máy bay do thám của Mỹ trên Biển Baltic.

Đây là vụ việc thứ hai tại khu vực này trong tuần qua giữa 2 cựu thù thời Chiến tranh Lạnh.

Theo người phát ngôn Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ, Danny Hernandez, vụ việc xảy ra hôm 14/4 khi máy bay Su-27 của Nga "đã thực hiện các động tác chập choạng và gây hấn" gần máy bay RC-135 của Mỹ trong bán kính 50 feet (15,24m).

Ông cho biết Mỹ đã phản đối với Moskva về động thái này. Ông nhấn mạnh: "Những hành động không an toàn và không chuyên nghiệp của một phi công có nguy cơ làm leo thang căng thẳng không cần thiết giữa các nước".

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkov đã khẳng định thông tin trên là "trái với thực tế," cho rằng không quân nước này đã phải triển khai máy bay tiêm kích Su-27 sau khi phát hiện một mục tiêu chưa được xác định trên bầu trời Biển Baltic đang hướng về các biên giới của Nga.

Sau khi tiếp xúc rõ ràng với chiếc Su-27 của Nga, máy bay do thám Mỹ đã đổi hướng rời khỏi các biên giới của Nga.

Ông khẳng định hoạt động của chiếc Su-27 này "phù hợp với luật pháp quốc tế...và không xảy ra các tình huống khẩn cấp"./.