Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 11/6, Đại sứ Nga tại Hàn Quốc Alexander Timonin cho rằng sức ép quốc tế không thể dẫn tới việc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, đồng thời kêu gọi các bên liên quan cần tìm ra một giải pháp ngoại giao và hòa bình.

Phát biểu với hãng tin Yonhap của Hàn Quốc tại một buổi chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh Nga (12/6), ông Timonin đã bày tỏ lập trường bất biến, có tính nguyên tắc của Nga: “Chúng tôi phản đối bất kỳ sức ép nào đối với bất cứ nước nào. Mọi vấn đề về an ninh phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình và ngoại giao. Sẽ không thể giải quyết được vấn đề nào bằng sức ép và đe dọa, đặc biệt là ở khu vực này."

Bên cạnh đó, ông kêu gọi cần nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán 6 bên nhằm đạt được việc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ kinh tế và ủng hộ chính trị.

Tuyên bố trên của ông Timonin hoàn toàn trái ngược với lập trường của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản là gia tăng sức ép đối với Triều Tiên.

Trong khi đó, cũng tại buổi chiêu đãi này, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo đã bày tỏ hy vọng các nước sẽ ủng hộ Hàn Quốc trong nỗ lực thống nhất bán đảo Triều Tiên./.