Nga phan doi My mo van phong ve cac van de Venezuela tai Colombia hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 4/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích việc Mỹ mở văn phòng về các vấn đề Venezuela tại Đại sứ quán nước này ở Colombia là hành động bất hợp pháp.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu với báo giới, bà Zakharova cho rằng theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington có kế hoạch sử dụng văn phòng này để hợp thức hóa các liên hệ với thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người tự phong là “tổng thống lâm thời” của Venezuela.

Bên cạnh đó, Washington cũng sẽ tiếp tục gây áp lực với chính phủ hợp hiến tại Caracas. Nhà ngoại giao Nga khẳng định văn phòng này hoàn toàn bất hợp pháp.

[Venezuela ban bố báo động cam tại khu vực giáp Colombia]

Hôm 28/8 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố thành lập cái gọi là Văn phòng về các vấn đề Venezuela (VAU), trực thuộc Đại sứ quán nước này ở Colombia. Điều hành văn phòng này là ông James Story, người từng giữ chức đại biện lâm thời của Đại sứ quán Mỹ tại Venezuela.

Venezuela đang phải hứng chịu loạt biện pháp trừng phạt và sự cô lập ngoại giao của Mỹ kể từ khi quốc gia Nam Mỹ này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị từ tháng 1 vừa qua sau khi thủ lĩnh phe đối lập Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này. Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng đằng sau./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)