Nga phan doi nghi quyet du thao cua phuong Tay ve Syria tai LHQ hinh anh 1Binh sỹ Syria tuần tra tại ngoại ô Damascus ngày 16/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia đã phản đổi bản dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc về Syria do Mỹ, Anh và Pháp đề xuất, đồng thời gọi văn kiện này là "không hợp thời" và "không cần thiết."

Đại sứ Nebenzia đã bác bỏ nỗ lực của nhóm 3 nước đồng minh phương Tây, những nước đã tấn công các địa điểm tình nghi có vũ khí hóa học của Syria, nhằm hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài suốt 7 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Ba nước nói trên còn kêu gọi cho phép một cơ quan mới đánh giá trách nhiệm về các vụ tấn công hóa học và tiếp cận nhân đạo.

Theo ông Nebenzia, các phái viên Nga đã có mặt khi các chuyên gia của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về dự thảo phương Tây ngày 16/4 và họ "chỉ lắng nghe, nhưng chúng tôi thực sự nói rằng nỗ lực này hiện không thích hợp."

[Tình báo Mỹ không xác định được nguồn gốc các mẫu thử ở Syria]

Trước đó, hôm 17/4, ông Nebenzia tuyên bố rằng việc một cơ quan độc lập mới đánh giá trách nhiệm của các vụ tấn công hóa học là không cần thiết./.

(Vietnam+)