Nhà lãnh đạo của DPR Alexander Zakharchenko. (Nguồn: Getty)

Theo sputniknews.com, đại diện của Nga tại Nhóm tiếp xúc ba bên về Ukraine, Boris Gryzlov ngày 18/7 cho biết tuyên bố của lãnh đạo nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng về một nhà nước mới có tên gọi Malorossiya không phù hợp với tiến trình hòa hợp Ukraine như một phần của thỏa thuận Minsk.

Phát biểu với báo giới, đại diện Nga nêu rõ: "Sáng kiến này không phù hợp với tiến trình Minsk. Tôi chỉ xem đây như một lời mời thảo luận. Tuyên bố này không có những kết quả mang tính xây dựng."

[Ukraine tuyên bố sẽ khôi phục chủ quyền đối với Donbass]

Trước đó cùng ngày, nhà lãnh đạo của DPR Alexander Zakharchenko đã đề xuất một giai đoạn chuyển tiếp 3 năm đối với nhà nước mới có tên gọi Malorossiya, như một biện pháp để giải quyết xung đột. Ông Zakharchenko đã lưu ý rằng những cuộc thảo luận về DPR đã đi đến kết luận rằng Ukraine đã thể hiện là một nhà nước thất bại, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ đề xuất của ông.

Sau tuyên bố của DPR, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cam kết bảo vệ chủ quyền Donbass. Trong khi Đức và Pháp lên án động thái này với việc Berlin tuyên bố "hoàn toàn không thể chấp nhận được" đề xuất này cũng như Paris đã hối thúc Nga chỉ trích quyết định của DPR./.