Iran phóng tên lửa đạn đạo hôm 9/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/3, Nga đã khẳng định lập trường phản đối việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc) áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran liên quan đến vụ phóng thủ tên lửa của Tehran gần đây.

Trao đổi với báo giới, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin nhấn mạnh Iran không đáng và sẽ không phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mới của Liên hợp quốc liên quan đến vụ phóng thủ tên lửa gần đây vì nước này không vi phạm nghị quyết của Liên hợp quốc.

Hôm 9/3, truyền thông Iran thông báo Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phóng thử hai tên lửa đạn đạo trong khuôn khổ một cuộc tập trận quân sự.

Trước đó một ngày, nước này tiến hành vụ thử tương tự và Mỹ đã cảnh báo đưa vấn đề này ra trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như có các hành động tiếp theo sau khi đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với chương trình tên lửa của Iran từ tháng 1/2016.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố Mỹ sẽ có hành đ ộng thích đáng đối với Iran nếu các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa mà Tehran thông báo vừa tiến hành được xác nhận vi phạm nghị quyết Liên hợp quốc.

Trong khi đó, phản ứng trước sự việc này, giới lập pháp đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ đã hối thúc chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama phải có biện pháp trừng phạt Iran./.