Nga phan no vi My im lang ve tham kich Odessa xay ra nam 2014 hinh anh 1Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy tại tòa nhà Công đoàn ở Odessa tối 2/5/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo TASS, trong một tuyên bố ngày 3/5, Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã bày tỏ sự phẫn nộ vì chính quyền Wahington đã phớt lờ những sự kiện bi thảm xảy ra tại Odessa của Ukraine vào ngày 2/5/2014, cũng như sự miễn cưỡng của Ukraine trong việc tiến hành điều tra sự việc này.

Tuyên bố này nêu rõ: "Chúng tôi bất bình vì sự chấp thuận ngầm của chính quyền Mỹ về những sự kiện (thảm kịch) xảy ra tại Odessa hồi tháng 5/2014 và việc 'đóng băng' điều tra của Kiev. Điều này được xác nhận bởi thực tế là trong Báo cáo nhân quyền của Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây không có từ nào lên án thảm kịch Odessa và nhiều tội ác tương tự ở Ukraine."

[Không có chứng cứ Nga dính líu thảm kịch Odessa]

Theo Đại sứ quán Nga, điều này rõ ràng cho thấy Washington không sẵn sàng xem xét một cách công bằng tình hình nhân quyền ở Ukraine, và sử dụng tầm ảnh hưởng của Mỹ để buộc các nhà chức trách Kiev phải tiến hành điều tra vụ việc.

Tuyên bố nhấn mạnh: "Chúng tôi thực sự quan ngại vì Mỹ - nước luôn tự tuyên bố có 'biện pháp' không khoan nhượng đối với những vi phạm nhân quyền, song lại làm ngơ trước các vụ việc thái quá của những kẻ cực đoan dân tộc Ukraine."

Cơ quan ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh rằng: "Thái độ thờ ơ của giới chức Kiev đối với hoạt động điều tra vụ việc chỉ góp phần làm gia tăng chủ nghĩa cực đoan ở Ukraine."

Thành phố cảng Odessa bên bờ Biển Đen rơi vào tình trạng bạo loạn ngày 2/5/2014, trong đó các phần tử nhóm Cực hữu và các cổ động viên bóng đá cực đoan đến từ Kiev đã châm lửa đốt Nhà Công đoàn. Vụ cháy và các cuộc đụng độ đã làm khoảng 48 người thiệt mạng và gần 250 người bị thương./.

(Vietnam+)