Các vận động viên điền kinh Nga. (Nguồn: Getty Images)

Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko ngày 21/7 đã chỉ trích phán quyết của Tòa Trọng tài Thể thao Quốc tế (CAS), đồng thời cho rằng phán quyết của tòa đã vi phạm quyền của các vận động viên trung thực và trong sạch. Ông cũng tuyên bố Nga sẽ bảo vệ quyền lợi của các vận động viên tại tòa án dân sự. 

Ông Mutko cho rằng phán quyết của CAS bị chi phối bởi báo cáo của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA). Ông cho rằng phán quyết của CAS tạo ra "trách nhiệm tập thể chưa từng có tiền lệ" và trừng phạt cả những vận động viên trong sạch không hề dính dáng đến doping.

Bộ trưởng Mutko cũng khẳng định không hề tồn tại cái gọi là "chương trình doping quốc gia" của Nga như các nhà điều tra của WADA cáo buộc.

Bộ Ngoại giao Nga cũng ra tuyên bố cho rằng phán quyết của CAS là "tội ác đối với các vận động viên thể thao chân chính."

Bộ Ngoại giao Nga dẫn lời một nhà bình luận chính trị của Mỹ nói rằng việc loại các vận động viên Nga khỏi Olympic 2016 là nhằm mục đích giúp đoàn thể thao Mỹ giành được nhiều huy chương hơn.

Trước đó, trong ngày 21/7, CAS bác đơn kiện của Ủy ban Olympic quốc gia của Nga (ROC) chống lại quyết định của Liên đoàn Điền kinh Quốc tế (IAAF) cấm các vận động viên điền kinh Nga tranh tài tại Thế vận hội mùa Hè 2016 (Olympic 2016) tại Rio de Janeiro (Brazil).

Phán quyết của CAS có thể ảnh hưởng đến quyết định của Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) đối với toàn bộ đoàn thể thao Nga tại Thế vận hội mùa Hè 2016 sắp tới.

IOC cho biết vào ngày 24/7 tới sẽ tiến hành cuộc họp của Ban chấp hành nhằm thảo luận vấn đề tham dự của đoàn thể thao Nga tại Olympic 2016./.