Một góc Crimea. (Nguồn: Sputnik)

Theo Sputniknews.com/Reuters/AP, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 20/2 nói rằng những thông tin về kế hoạch đối với Crimea và khả năng dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi sự thất bại của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong việc thực hiện thỏa thuận Minsk.

Tờ New York Times hôm 19/2 đưa tin rằng nghị sỹ Ukraine Andrii Artemenko đã gửi một bản đề xuất cho các cộng sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chấm dứt cuộc xung đột kéo dài ở miền Đông Ukraine giữa lực lượng ly khai thân Nga và các lực lượng Chính phủ Ukraine.

Theo báo này, kế hoạch của nghị sỹ Artemenko sẽ cho phép các lực lượng của Nga rút khỏi Đông Ukraine và cử tri Ukraine có quyền quyết định trong một cuộc trưng cầu ý dân về việc liệu Crimea, vốn được Nga sáp nhập từ Ukraine từ năm 2014, sẽ được cho Nga thuê trong thời hạn từ 50-100 năm hay không.

Trả lời báo giới, Ngoại trưởng Lavrov nói: "Có nhiều người muốn đánh lạc hướng khỏi việc chính quyền của ông Poroshenko bất lực trước việc thực hiện những nghĩa vụ của họ theo thỏa thuận Minsk. Họ cũng muốn đánh lạc hướng trước việc Pháp và Đức thất bại trong việc gây ảnh hưởng đến ông Poroshenko để ông ta giữ lời hứa của mình. Không thể thuê cái gì của chính bạn." 

Trong một diễn biến khác, ngày 20/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bảo vệ việc Nga công nhận hộ chiếu và các loại giấy tờ tùy thân khác do giới chức của chính quyền ly khai ở Đông Ukraine ban hành, là một động thái nhằm hỗ trợ người dân ở những vùng ly khai./.