Lực lượng hải quân Mỹ. (Nguồn: RT.com)

Ngày 11/8, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Yuri Shvutkin tuyên bố việc Mỹ xây dựng trung tâm tác chiến hải quân tại Ukraine không thể không gây ra quan ngại, cũng như việc Mỹ xây dựng các căn cứ quân sự là đe dọa đến đời sống hòa bình của toàn châu Âu.

Trả lời kênh truyền hình RT, ông Shvutkin cho rằng căn cứ của Mỹ xuất hiện tại Ukraine sẽ khiến tình hình căng thẳng càng leo thang và một lần nữa cho thấy, Washington đang sử dụng Kiev làm bàn đạp cho cơ hội có hành động hiếu chiến với Moskva. Việc Mỹ đặt căn cứ tại Ukraine không phù hợp với đời sống hòa bình không chỉ của Ukraine, Mỹ và Nga, mà còn của tất cả các quốc gia tại châu Âu.

Ông Shvutkin cũng chỉ ra rằng Mỹ đang thực hiện tiêu chuẩn kép khi trước kia đã cam kết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không mở rộng “một cm nào” về phía biên giới Nga song tình hình hiện nay lại hoàn toàn ngược lại.

[Mỹ xây dựng một trung tâm chỉ huy chiến dịch hàng hải tại Ukraine] 

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh Hội đồng Liên bang Nga Frants Klintsevich cũng gọi hành động của Mỹ là bước đi thiếu thiện chí và đi ngược lại luật pháp Ukraine.

Còn từ phía Ukraine đây là hành động khiêu khích khi vi phạm cam kết từ năm 1990 về quy chế phi liên minh quân sự. Ông Klintsevich cảnh báo, hành động trên sẽ để lại hậu quả cho cả Mỹ và Ukraine.

Trước đó cùng ngày, xuất hiện thông tin rằng các đơn vị quân đội xây dựng của Mỹ đã bắt đầu xây trung tâm tác chiến tại căn cứ Hải quân Ochakov của Ukraine. Trung tâm này sẽ được quân đội Ukraine sử dụng để tiến hành các cuộc tập trận hải quân và tập trận chung toàn quân.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ đặt một cơ sở hậu cần kỹ thuật cho tàu thủy và trạm kiểm soát ra vào căn cứ tại vùng Ochakov.

Giới quan sát quân sự Nga cũng bình luận rằng theo đà lôi kéo Ukraine vào quỹ đạo NATO thì sự hiện diện quân sự của Mỹ sẽ trở nên càng quy mô./.