Không quân Nga không kích một cơ sở của IS ở tỉnh Idlib, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/11, Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov đã có cuộc điện đàm kéo dài 1 giờ với người đồng cấp Pháp Pierre de Villiers về cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên theo hình thức như vậy giữa lãnh đạo quân đội hai nước này kể từ khi nổ ra cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine hồi năm ngoái.

Trong một thông báo, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Tướng Gerasimov và ông Villiers “đã điện đàm về việc phối hợp các hành động của quân đội hai nước để chống IS ở Syria.”

Hãng thống tấn RIA đưa tin các sỹ quan Không quân Nga và Pháp cùng ngày cũng đã có cuộc điện đàm nhằm thảo luận về những nỗ lực chung trong cuộc chiến chống nhóm IS ở Syria.

Những động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Francois Hollande trong cuộc điện đàm ngày 17/11 đã nhất trí tăng cường hợp tác giữa các cơ quan quân sự và tình báo, đồng thời phối hợp các hành động quân sự nhằm tiêu diệt nhóm IS tại Syria.

Đây là lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, Nga và Pháp hợp tác chống kẻ thù chung.

Theo dự kiến, Tổng thống Pháp sẽ có chuyến thăm tới Washington vào ngày 24/11 trước khi sang Moskva vào ngày 26/11 - nơi ông sẽ có cuộc thảo luận trực tiếp với Tổng thống Putin về cuộc chiến chống IS./.