Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo. (Nguồn: AFP)

Tham gia các hoạt động quân sự tại vùng Donbass (Ukraine) chỉ có thể có các tình nguyện viên là công dân Nga, mọi thông tin cho rằng có sự hiện diện của binh sỹ Nga tại khu vực này là không đúng sự thật.

Đây là tuyên bố của người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngày 18/12 sau khi một số hãng truyền thông của phương Tây diễn giải sai phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo cuối năm vừa qua.

Trả lời câu hỏi liệu có thể nói rằng tại Donbass có các chuyên gia quân sự Nga hay không, cũng như nhận định của giới truyền thông phương Tây về sự tham gia của các nhân viên cục tình báo quân đội Nga trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, ông Peskov khẳng định :"Điều đó hoàn toàn sai sự thật."

Ông Peskov nhấn mạnh các phương tiện truyền thông của phương Tây đã giải thích sai lệch phát biểu của Tổng thống Putin. Ông nhấn mạnh Tổng thống Putin chỉ nói tới các tình nguyện viên dân sự người Nga ở miền Đông Ukraine.

Theo ông Peskov, từ trước đến nay, Tổng thống Putin vẫn tuyên bố có những công dân Nga và công dân các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) tình nguyện có mặt ở miền Đông Ukraine để giúp đỡ người dân ở đây.

Tại cuộc họp báo ngày 17/12, Tổng thống Putin tuyên bố "Chúng tôi chưa bao giờ nói rằng ở Donbass không có những người giải quyết một số vấn đề nhất định, trong đó có lĩnh vực quân sự, nhưng điều đó không có nghĩa là ở đó có binh sỹ chính quy của Nga."

Sau phát biểu này của ông Putin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã tuyên bố rằng Tổng thống Putin đã thừa nhận sự hiện diện của binh sỹ Nga tại Ukraine./.