Một hệ thống rada của quân đội Nga. (Nguồn: Sputnik)

Phát biểu với báo giới ngày 11/8, Phó Tổng giám đốc thứ nhất công ty Công nghệ vô tuyến điện tử (KRET, trực thuộc tập đoàn Rostekh), ông Igor Nasenkov cho biết các chuyên gia Nga đang phát triển hệ thống chiến tranh điện tử trên các nguyên tắc vật lý mới, có thể đối phó với hầu hết các cuộc tấn công của hệ thống phòng không đối phương.

Ông Nasenkov nói với các phóng viên: "Hiện đang phát triển các hệ thống tác chiến điện tử (REB) tương lai để bảo vệ các phương tiện bay. Chúng có các thông số kỹ thuật cải tiến so với hệ thống Vitebsk, sử dụng các nguyên tắc vật lý mới để có thể đẩy lùi các cuộc tấn công của hầu như tất cả các loại phương tiện phòng không."

Hệ thống Vitebsk được thiết kế để bảo vệ máy bay và trực thăng trước các tên lửa dẫn đường bằng hồng ngoại.

Trước đó, cố vấn của Phó Tổng giám đốc thứ nhất KRET, ông Vladimir Mikheev nói với hãng tin TASS rằng công ty này đến cuối năm 2015 sẽ tiến hành thử nghiệm biến thể mới của hệ thống REB dành cho trực thăng Rychag với nhiều tính năng vượt trội so với các hệ thống trước.

Ngoài ra, ông Nasenkov cũng cho biết việc thử nghiệm biến thể REB mới dành cho máy bay vận tải sẽ hoàn tất vào quí II/2016.

Cũng theo ông Nasenkov, các hệ thống REB thuộc dòng Vitebsk đã hoàn tất mọi thử nghiệm và chuyển giao cho quân đội để trang bị cho trực thăng Ka-52, cường kích Su-25 và trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26./.