Nga phat trien vu khi moi dap tra viec My rut khoi Hiep uoc ABM hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Sputnik đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này chế tạo các vũ khí mới để đáp trả việc Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABM).

Phát biểu trong cuộc trả lời phòng vấn hãng tin Fox News ngày 16/7, ông Putin nhấn mạnh, những vũ khí này được chế tạo nhằm đáp trả việc Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước ABM.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Nga hồi tháng 3, ông Putin tuyên bố, Moskva đã phát triển một số vũ khí tối tấn, trong đó có một tên lửa siêu thanh đầy triển vọng và các tên lửa hành trình hoạt động bằng năng lượng hạt nhân. Ông nêu rõ, Nga không vi phạm bất cứ hiệp ước vũ khí nào và không có kế hoạch tấn công bất cứ ai.

[Cạnh tranh chính trị ở Mỹ cản trở cuộc gặp gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ]

Ngày 13/12/2002, Tổng thống Mỹ khi đó là George W. Bush đã công bố Washington sẽ đơn phương rút khỏi Hiệp ước ABM 1972 mà Mỹ hoàn thành với Liên Xô.

Hiệp ước này cấm các bên triển khai các hệ thống tên lửa chống đạn đạo có khả năng tấn công toàn bộ lãnh thổ của nhau cũng như tạo cơ sở cho khả năng phòng thủ tầm xa như vậy./.
(Vietnam+)