Ảnh minh họa. (Nguồn: time.com)

Đuma quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 10/4 đã phê chuẩn Nghị định thư bổ sung Hiệp ước về khu vực Trung Á không có vũ khí hạt nhân.

Nghị định thư này được ký ngày 6/5/2014 tại New York, Mỹ, quy định các cường quốc có vũ khí hạt nhân là Anh, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Pháp không được sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại các nước tham gia Hiệp ước, gồm Kazakhstan, Kyzgystan, Tajikistan, Turmenistan và Uzbekistan.

Nghị định thư cũng cấm mọi hành động ủng hộ hay khuyến khích thử nghiệm các loại thiết bị nổ hạt nhân, cấm bố trí hoặc vận chuyển thiết bị nổ hạt nhân trong khu vực Trung Á.

Theo các nguồn tin tại Nga, Duma quốc gia Nga đã phê chuẩn Nghị định thư bổ sung với điều kiện nước này sẽ không bị ràng buộc bởi các điều kiện trong Nghị định thư nếu như xảy ra tấn công nhằm vào Nga, các đồng minh của Nga hoặc các quốc gia mà Moskva có cam kết an ninh.

Trong tuyên bố mới nhất, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov bày tỏ hoài nghi về việc Mỹ và các nước còn lại sẽ sớm phê chuẩn Nghị định thư bổ sung này./.