Nga: Phien quan bat coc tre em de dan dung vu tan cong hoa hoc o Idlib hinh anh 1Hiện trường đổ nát sau một vụ không kích trong xung đột tại Jisr al-Shughur, tỉnh Idlib, Syria ngày 25/9/2017. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 12/9, hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phiến quân đã bắt cóc trẻ em từ Aleppo (Syria) để sử dụng cho việc dàn dựng một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib nhằm đổ lỗi cho chính phủ Syria.

SANA dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, những phần tử khủng bố đã bắt cóc 22 trẻ em cùng với những người thân của các em nhỏ này từ vùng nông thôn thuộc Aleppo và một nhóm trẻ mồ côi để sử dụng những đối tượng này cho một vụ tấn công hóa học do chúng ngụy tạo.

Theo cơ quan trên, lực lượng phiến quân đang lên kế hoạch sử dụng các chất độc clo nhằm vào dân thường ở Idlib.

[Đức sẽ không phớt lờ việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syriaư

Trước đó, Trung tâm hòa giải của Nga cho biết một loạt kênh truyền hình Trung Đông và một kênh truyền hình Mỹ đã quay 9 cảnh dàn dựng "tấn công hóa học của quân đội chính phủ" Syria tại Idlib.

Theo Sputniknews, Trung tâm này nêu rõ: "Theo những thông tin không thể phủ nhận mà Trung tâm Hòa giải Syria của Nga có được, 9 cảnh quay về việc sử dụng 'vũ khí hóa học' của quân đội Syria chống lại dân thường đã được ghi hình hôm 9/9 tại khu dân cư Jisr al-Shughur ở tỉnh Idlib. Những cảnh quay này được ghi lại bởi một số kênh truyền hình ở Trung Đông cùng chi nhánh địa phương của một kênh truyền hình Mỹ."

Theo trung tâm trên, Nhóm Mũ Trắng và Mặt trận Al-Nusra đã chấp thuận 2 cảnh quay để gửi lên Liên hợp quốc và Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW), những cảnh quay còn lại sẽ được phát tán trên mạng xã hội./.
(Vietnam+)