Phiến quân Taliban tại thành phố Jalalabad, Afghanistan ngày 16/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters dẫn nguồn tin từ hãng RIA cho biết Bộ Ngoại giao Nga ngày 19/9 cho biết, phiến quân Taliban sẵn sàng tham gia cuộc hòa đàm đa phương về Afghanistan tại Moskva.

Trước đó, Đại sứ quán Afghanistan được dẫn lời cho hay Thứ trưởng Ngoại giao nước này dự kiến sẽ đến Moskva vào ngày 20/9 để thảo luận về thời điểm tổ chức cuộc hòa đàm này.

Trước đó, ngày 17/9, giới chức Afghanistan cho biết 15 cảnh sát đã thiệt mạng trong các vụ giao tranh dữ dội mới đây tại hai tỉnh miền Tây của quốc gia Nam Á này.

Vụ việc đầu tiên xảy ra rạng sáng 17/9 khi phiến quân Taliban tấn công một đồn cảnh sát ở ngoại ô thành phố Qala-e-Naw, thủ phủ tỉnh Badghis, khiến năm cảnh sát, trong đó có một quan chức cấp cao, thiệt mạng. Trong suốt cuộc đấu súng với các phần tử Taliban, phía cảnh sát cũng tiêu diệt được một số phiến quân.

Tình hình bạo lực đang ngày càng leo thang trong bối cảnh các lực lượng an ninh Afghanistan đẩy mạnh ngăn chặn làn sóng tấn công của phiến quân tại thời điểm quốc gia Nam Á này đang chuẩn bị cho các cuộc bầu cử quốc hội và hội đồng vùng được ấn định vào ngày 20/10 tới./.