Nga phong thanh cong ten lua Proton mang theo ve tinh cua My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: foxtrotalpha.jalopnik.com)

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) ngày 8/6 cho biết Nga đã phóng thành công một tên lửa đẩy Proton-M mang vệ tinh viễn thông EchoStar 21 của Mỹ lên quỹ đạo.

Roscosmos cho biết vụ phóng diễn ra từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, và toàn bộ các bước của vụ phóng đã diễn ra theo đúng cách thức thông thường.

Các tên lửa đẩy Proton đã được đưa vào sử dụng từ năm 1965 và hiện có khả năng mang một vật nặng 22,8 tấn. Các kế hoạch phóng tên lửa Proton đã phải tạm ngừng từ năm 2016 sau một loạt lỗi kỹ thuật.

[[Video] Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình trên Biển Barents]

Vệ tinh EchoStar 21, đang được Tập đoàn EchoStar (có trụ sở tại Colorado, Mỹ) sử dụng vào mục đích thương mại, là một vệ tinh băng tần S (S-band), được thiết kế nhằm cung cấp kết nối di động trên khắp châu Âu.

Roscosmos cho biết công ty EchoStar Mobile Limited - chi nhánh của EchoStar, được cấp giấy phép trên toàn EU để tạo ra mạng dịch vụ điện thoại kết nối qua vệ tinh cùng một bộ phận mặt đất bổ trợ, sẽ có nhiệm vụ sử dụng các chức năng của vệ tinh EchoStar 21 để cung cấp mạng viễn thông di động IP thế hệ mới./.

(TTXVN/Vietnam+)