Nga phong thanh cong ve tinh khi tuong thuy van cung 32 ve tinh nho hinh anh 1Nga đã phóng thành công vệ tinh khí tượng thủy văn. (Nguồn: nasaspaceflight.com)

Ngày 5/7, Nga đã phóng thành công tên lửa đẩy Soyuz-2.1a mang theo 1 vệ tinh khí tượng thủy văn cùng 32 vệ tinh nhỏ khác lên vũ trụ.

Theo thông báo của Cơ quan Hàng không vũ trụ Nga Roscosmos, tên lửa đã được phóng đi từ sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông Amur vào lúc 8 giờ 41 (giờ địa phương), tức 12 giờ 41 (giờ Việt Nam).

Vệ tinh khí tượng thủy văn Meteor-M No.2-2 do Nga chế tạo đã bay ổn định ở quỹ đạo 832km.

Vệ tinh này có nhiệm vụ cung cấp các hình ảnh về các đám mây, bề mặt Trái Đất, mức độ bao phủ băng và tuyết trong tầm vi sóng có thể nhìn thấy được.

[Nga đưa vệ tinh liên lạc mạnh nhất vào quỹ đạo bằng tên lửa Proton-M]

Ngoài ra, vệ tinh này cũng có thể thu được dữ liệu về nhiệt độ của mặt nước biển và trạng thái của tầng ozone cũng như xác định được độ ẩm, góp phần tăng mức độ chính xác của các dự báo khí tượng.

Trong số 32 vệ tinh nhỏ được phóng lên quỹ đạo có 3 vệ tinh do các sinh viên Nga phát triển với mục đích giải quyết các vấn đề của nghiên cứu khí hậu trong không gian và giám sát hoạt động di chuyển của máy bay dân dụng.

Số vệ tinh còn lại đều được sản xuất tại Đức, Pháp, Mỹ, Israel, Anh, Thụy Điển, Phần Lan, Thái Lan, Ecuador, Séc và Estonia. 

Đây là thứ 5 Nga tiến hành phóng tên lửa đẩy tại sân bay vũ trụ Vostochny, song đây là vụ phóng mang mục đích dân sự đầu tên tại cảng này. Hiện Nga muốn giảm sự phụ thuộc vào sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)