Tòa án Nga ngày 13/11 đã ra lệnh phóng thích nhà vật lý Valentin Danilov, người từng bị kết tội làm gián điệp cho Trung Quốc năm 2004 và bị tuyên 14 năm tù.


Nhà khoa học Valentin Danilov (Nguồn: Guardian)

“Trừ khi một trong các bên phản đối quyết định này, ông Danilov sẽ được trả tự do trong 10 ngày tới khi quyết định có hiệu lực”, người phát ngôn của tòa án vùng Krasnoyarsk, Natalia Mishanina, nói với AFP.

Danilov là cựu giám đốc trung tâm vật lý nhiệt học tại Đại học quốc lập Krasnoyarsk, bị kết tội bán các bí mật cho những tổ chức Trung Quốc khi làm việc cho cơ quan tình báo Nga FSB, bị bỏ tù từ năm 2001 và sau đó bị tuyên án năm 2004.

Hiện 64 tuổi, ông đang thụ án tù 14 năm ở nhà tù an ninh cao tại thành phố vùng Siberia, Krasnoyarsk, và sẽ ở lại đó cho tới khi được phóng thích, một người phát ngôn của cơ quan quản lý các trại giam ở địa phương nói với truyền thông Nga.

Danilov đã thụ án gần xong, còn lại khoảng ba năm hai tháng, theo Mishanina. Quyết định phóng thích được đưa ra sau khi ông này nộp đơn xin ân xá. Vụ án được thành lập sau một phiên tòa gây rất nhiều chú ý trong đó Tòa án tối cao Nga đã đảo ngược một quyết định phóng thích Danilov của tòa cấp thấp vào năm 2003.

Danilov trước sau khẳng định mình vô tội và nói những thông tin ông giao cho phía Trung Quốc vốn dĩ đã được công khai. Cộng đồng khoa học Nga, gồm một số người từng được giải Nobel, cũng nộp thỉnh nguyện thư xin trả tự do cho Danilov.

Vụ việc liên quan tới ông khiến sự chú ý tập trung vào quyền lực ngày càng lớn của FSB dưới thời Tổng thống Vladimir Putin, vừa đắc cử nhiệm kỳ đầu tiên được một năm khi Danilov bị bắt năm 2001./.

Trần Trọng (Vietnam+)