Nga phu nhan cap ten lua Buk cho phien quan o mien Dong Ukraine hinh anh 1Hình ảnh chiếc xe tải quân sự được cho là chở hệ thống tên lửa BUK được một lái xe tại Nga khẳng định ghi tại khu vực gần biên giới Nga-Ukraine ngày 19/7. (Nguồn: Daily Mail)

AFP và Reuters đưa tin quan chức Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Andrei Kartapolov ngày 21/7 khẳng định rằng Moskva đã không cung cấp hệ thống tên lửa BUK hay bất cứ loại vũ khí nào khác cho phiến quân ở miền Đông Ukraine.

Phát biểu tại một cuộc họp báo đặc biệt, ông Kartapolov nói: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng Nga không cung cấp cho các phiến quân hệ thống tên lửa BUK hay bất cứ loại vũ khí thông thường hoặc vũ khí hạng nặng nào."

Trong khi đó, nguồn tin an ninh Ukraine cùng ngày khẳng định Kiev bảo lưu thông tin cho rằng phiến quân ủng hộ Nga ở miền Đông nước này đã nhận tên lửa BUK-M1 thuộc hệ thống tên lửa dẫn đường bằng radar SA-11 từ Nga, nhiều khả năng còn kèm theo cả một nhóm chuyên gia.

Nguồn tin xác nhận: "Trước đó, Cơ quan an ninh Ukraine đã đưa ra thông tin cho biết phiến quân đang thương lượng về việc chuyển giao hệ thống BUK của Nga.

Những tay súng này không được đào tạo chuyên biệt để điều khiển thiết bị quân sự tinh vi này vì vậy chúng tôi nói về khả năng có nhóm chuyên gia BUK đến từ Nga"./.


(Vietnam+)