Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Qatar Khalid bin Mohammad al-Attiyah. (Nguồn: AP)

AP đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 25/12 cho biết nước này và Qatar đã nhất trí về các bước nhằm khuyến khích phe đối lập Syria ngồi vào bàn đàm phán với chính quyền của Tổng thống Bashar Al-Assad.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Qatar Khalid bin Mohammad al-Attiyah ở thủ Moskva, ông Lavrov khẳng định rằng việc quyết định tương lai của Tổng thống Assad phải “phụ thuộc vào người dân Syria.”

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho hay mặc dù Nga và Qatar vẫn bất đồng về tương lai của Tổng thống Assad song hai bên đã nhất trí khuyến khích phe đối lập Syria khởi động đàm phán với chính quyền Assad.

Ông Lavrov nói: “Chúng tôi đã đạt được đồng thuận với các đồng sự Qatar về những điều chúng tôi có thể làm để giúp đảm bảo rằng một phái đoàn (của lực lượng đối lập Syria) như vậy được thành lập, do đó cuộc đàm phán về Syria mới có tác dụng.”

Về phần mình, Ngoại trưởng Qatar al-Attiyah đã cáo buộc ông Assad hỗ trợ các nhóm khủng bố. Tuy nhiên, ông cũng tuyên bố phản đối việc lập danh sách các nhóm đối lập trước khi tiến hành cuộc hòa đàm về Syria./.