Binh sỹ quân đội Syria. (Nguồn: AFP)

Trên kênh truyền hình Russia-24 ngày 22/1, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga Valery Gerasimov cho biết, quân đội Chính phủ Syria đã chuyển sang nắm quyền chủ động chiến lược tại phần lớn các khu vực mặt trận ở nước này. Bằng chứng về điều đó là tình trạng những tay súng trong các nhóm khủng bố đào ngũ hàng loạt.

Theo ông Gerasimov, hoạt động huấn luyện chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong lãnh thổ Syria có sự tham gia của các cựu binh quân đội Iraq. Ông lưu ý quân đội Iraq trước đây được huấn luyện tốt, và hoạt động của những người này bên phía IS là một vấn đề nghiêm trọng, song có thể giải quyết.

Ông Gerasimov cũng lưu ý trong vòng 4 năm, quân đội Syria đã thất bại trước các nhóm khủng bố khác nhau và buộc phải lui bước, song vừa qua, nhờ sự yểm trợ của Không quân Nga, quân đội Chính phủ Syria đã giành được những chiến thắng. Các binh sĩ quân đội Syria tin tưởng vào bản thân mình, và đang đánh bại những chiến binh ở các tỉnh khác nhau của đất nước.

Theo ông Gerasimov, trong thời gian tiến hành chiến dịch chống khủng bố ở Syria, các phi công Nga đã thực hiện hơn 6.000 lượt xuất kích, tấn công hàng loạt mục tiêu. Kinh nghiệm chiến đấu của Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga ở Syria sẽ tiếp tục được kiểm tra và diễn tập tại Liên bang Nga./.