Nga quan ngai Canada cung cap vu khi sat thuong cho Ukraine hinh anh 1Tay súng ly khai miền Đông Ukraine làm nhiệm vụ tại làng Frunze thuộc vùng Lugansk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga Andrey Krasov đã bày tỏ quan ngại trước khả năng Canada chuyển giao vũ khí sát thương cho Ukraine.

Tuyên bố được đưa ra sau khi có tin chính phủ Canada đang xem xét vận chuyển vũ khí sát thương tới Kiev.

Phát biểu với phóng viên, ông Krasov cho rằng Nga cần ngăn chặn các kế hoạch của Canada cho phép chuyển giao vũ khí tới Kiev do quyết định này có thể gây cản trở tới tiến trình hòa giải cuộc khủng hoảng tại Đông Ukraine. Ông Krasov nêu rõ: "Nga lên án mạnh mẽ các tuyên bố thiển cận và sẽ làm mọi cách có thể nhằm ngăn chặn điều này xảy ra."

[Mỹ sẽ không cung cấp các vũ khí sát thương cho Ukraine]


Hôm 22/9, báo Globe and Mail của Canada đưa tin rằng Thủ tướng nước này Justin Trudeau, sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết sẽ thêm Ukraine vào danh sách các quốc gia được cung cấp vũ khí sát thương.

Về tuyên bố của ông Trudeau, nghị sỹ Krasov nhấn mạnh tuyên bố trên phản ánh chính sách không nhất quán của Canada đối với Ukraine khi mà vấn đề quan trọng nhất trong việc hòa giải cuộc khủng hoảng là đảm bảo chính quyền tại Kiev thực hiện đầy đủ thỏa thuận Minsk.

Nghị sỹ Krasov nhấn mạnh: "Lãnh đạo Canada không nên quan tâm tới việc vận chuyển vũ khí sát thương cho Ukraine. Điều quan trọng hơn là làm cho Tổng thống Poroshenko thực hiện vô điều kiện thỏa thuận Minsk và không có lựa chọn thay thế. Chỉ khi Ukraine thi hành đầy đủ thỏa thuận, bạo lực sẽ chấm dứt tại các cộng hòa Donbas, đồng thời đưa các bên vào bàn đàm phán"./.
(Vietnam+)