Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên trước khi được phóng tại một địa điểm bí mật ngày 4/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tiếp sau các nước, Nga đã lên tiếng về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên sáng nay - 29/8.

Theo hãng tin Nga RIA Novosti, phát biểu ngày 29/8 từ thủ đô Moskva, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Moskva bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và xu hướng leo thang căng thẳng tại đây.

Thông cáo báo chí của Văn phòng Thủ tưởng Australia Malcolm Turnbull ngày 29/8 khẳng định, việc Triều Tiên sáng cùng ngày phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản gây ra mối đe dọa không thể chấp nhận được đối với hòa bình và ổn định trong khu vực.

Vụ thử tên lửa này cho thấy sự leo thang căng thẳng nghiêm trọng của Bình Nhưỡng. Đây là hành động đe dọa và khiêu khích của một chế độ nguy hiểm.

Chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc​ và tiếp tục thách thức yêu cầu của cộng đồng quốc tế đòi Triều Tiên phải dừng ngay những hành động này và tập trung các nguồn lực của đất nước và phúc lợi xã hội cho người dân nghèo khổ của mình.

Australia kêu gọi tất cả các nước thực thi đầy đủ các nghị quyết hiện có của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc buộc Bình Nhưỡng phải thay đổi cách hành xử.

Thông cáo viết: “Chúng tôi cũng kêu gọi các đối tác kinh tế chủ chốt của Triều Tiên, bao gồm cả Nga và Trung Quốc, sử dụng ảnh hưởng kinh tế song phương đối với Bình Nhưỡng, gây sức ép buộc chính quyền Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa bất hợp pháp. Chúng tôi tiếp tục phối hợp với các đối tác, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc buộc chính quyền Triều Tiên chấm dứt hành động đe dọa và gây mất ổn định.”

[Thế giới "đứng ngồi không yên" vì tên lửa Triều Tiên]
 
Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon ngày 29/8 tuyên bố, nước này sẽ vẫn tiếp tục các nỗ lực tìm kiếm đối thoại với Triều Tiên đồng thời đối phó mạnh mẽ với các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.
  
Phát biểu tại một diễn đàn về viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên, ông Cho nhấn mạnh: “Triều Tiên đang tập trung phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa, phớt lờ những lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế. Chính phủ Hàn Quốc lên án mạnh mẽ hành động khiêu khích của Triều Tiên. Trên cơ sở của vị thế quân sự vững chắc, Chính phủ Hàn Quốc sẽ có những nỗ lực ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên một cách hòa bình.” 

Đề cập đến vấn đề viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên, Bộ trưởng Cho bày tỏ lấy làm đáng tiếc rằng Seoul đã ngừng cung cấp hỗ trợ trong 9 năm qua khi các lực lượng theo đường lối bảo thủ nắm quyền ở Hàn Quốc.

Những phát biểu trên được ông Cho đưa ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo lên độ cao 550km và bay xa 2.700km qua bầu trời của Nhật Bản./.