Nga quan ngai viec My dat phong thi nghiem y sinh o Gruzia hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: asiamattersforamerica.org)

Theo Tân Hoa xã, ngày 11/6, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đặc biệt quan ngại về việc Mỹ đặt các phòng thí nghiệm y sinh gần biên giới Nga.

Tuyên bố trên mạng của bộ trên nêu rõ Mỹ đã triển khai "một phòng thí nghiệm cách ly sinh học cấp độ cao" mang tên Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng Richard G. Lugar ở ngoại ô thủ đô Tbilisi của Gruzia.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, "nhà chức trách Mỹ và Gruzia đang tìm cách che đậy ý đồ thực sự trong các hoạt động của họ tại cơ sở thuộc quân đội Mỹ này, nơi đang tiến hành nghiên cứu những căn bệnh lây nhiễm đặc biệt nguy hiểm.” Hiện Lầu Năm Góc cũng có ý định ngụy trang các cơ sở y sinh quân sự của họ ở các nước khác thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS).

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh những hoạt động hữu quan kể trên của Lầu Năm Góc, vốn có liên quan trực tiếp tới Công ước vũ khí sinh học (BTWC), cho thấy rõ rằng Washington không hề quan tâm tới việc củng cố văn kiện này./.
(Vietnam+)