Biểu tượng của kỳ World Cup 2018. (Nguồn: FIFA)

Nga đã quyết định cắt giảm trên 29,2 tỷ ruble (544 triệu USD) ngân sách chính thức cho cho việc tổ chức World Cup 2018 xuống còn 631,5 tỷ ruble (11,8 tỷ USD), thông qua việc cắt giảm ngân sách chi cho khách sạn và cơ sở hạ tầng.

Chính phủ Nga đang tìm cách hạn chế chi tiêu công do những tác động từ việc giá dầu thô thấp tới nền kinh tế. Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko tiết lộ, chính phủ đã quyết định cắt giảm việc xây dựng nhiều khách sạn hạng sang, khi cho rằng số khách sạn này có thể rơi vào tình trạng vắng khách sau World Cup.

Tuy nhiên, theo ông Mutko, ngân sách chi để xây dựng sân vận động vẫn được giữ nguyên, dù trong năm qua nguồn ngân sách này đã phải chịu sức ép lớn khi giá trị đồng ruble giảm, khiến nhập khẩu trang thiết bị và nguyên vật liệu xây sân vận động trở nên đắt đỏ hơn.

Nga cũng đạt được thỏa thuận với Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) về việc cắt giảm hàng loạt cơ sở luyện tập cho các đội tham gia World Cup, từ 48 xuống 36 cơ sở.

Theo kế hoạch, hơn một nửa tổng ngân sách cho World Cup 2018 của Nga sẽ được chính phủ liên bang tài trợ, với khoảng 335 tỷ ruble (6,25 tỷ USD). Các nguồn tài chính khác sẽ được huy động từ chính quyền địa phương, công ty quốc doanh và nhà đầu tư cá nhân./.