Theo AFP, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Nga sẽ không ủng hộ việc sử dụng vũ lực chống lại Syria, đồng thời nói đến Tổng thống Bashar al-Assad bằng những ngôn từ bày tỏ sự cảm thông.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn dành cho Thời báo Tài chính, số ra ngày 20/6, ông Medvedev nói: "Cái mà tôi không sẵn sàng ủng hộ là một nghị quyết (tương tự như nghị quyết về Libya) vì tôi tin chắc rằng một nghị quyết đúng đắn đã bị biến thành một mảnh giấy đang được sử dụng để che đậy một chiến dịch quân sự vô nghĩa."

Ông ám chỉ phiên bỏ phiếu hồi tháng Ba tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mở đường cho một chiến dịch quân sự chống quốc gia Bắc Phi này. Ông nhấn mạnh: "Nga sẽ sử dụng các quyền của thành viên thường trực Hội đồng Bảo an của mình."

Tổng thống Nga nói thêm ông "không chắc rằng ngay bây giờ cần phải có bất cứ nghị quyết nào vì nghị quyết có thể nói một đằng, nhưng hành động lại hoàn toàn khác. Nghị quyết có thể nói: "Chúng tôi lên án việc sử dụng vũ lực ở Syria và sau đó các máy bay sẽ cất cánh."

Ông chủ điện Kremli cũng nhắc đến Tổng thống Syria Assad bằng những ngôn từ thể hiện sự thông cảm: "Syria đang đối mặt với một lựa chọn hết sức khắc nghiệt. Cá nhân tôi cảm thấy thông cảm với Tổng thống Assad, người đang ở trong tình thế hết sức khó khăn. Theo như tôi thấy, ông ấy muốn có những thay đổi chính trị cho đất ước của mình, ông ấy muốn những cải cách. Nhưng cùng lúc đó, ông ta làm điều này hơi muộn, do đó dẫn đến những thương vong mà lẽ ra đã có thể tránh được và tất nhiên nhà chức trách sẽ day dứt về điều đó. Đồng thời, tôi hiểu rằng nếu phe đối lập sử dụng vũ lực hoặc bắn vào cảnh sát thì bất cứ quốc gia nào cũng sẽ áp dụng những biện pháp phòng vệ"./.

(Vietnam+)