Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga tối 23/11 đã thông qua dự luật cho phép người nước ngoài tạm trú không phải xin giấy phép lao động thông qua việc cấp hạn ngạch hàng năm.

Theo đạo luật cũ, mọi công dân nước ngoài sinh sống tạm thời trên lãnh thổ Liên bang Nga đều phải xin giấy phép cư trú tạm thời và lao động có thời hạn ở cấp quản lý địa phương.

Duma Quốc gia Nga cho rằng quy định cũ gây phiền nhiễu về hành chính và cản trở quá trình người nước ngoài hòa nhập xã hội Nga, trong khi quy định mới cũng không làm tăng thêm đáng kể số người nước ngoài được cấp phép cư trú tạm thời tham gia lao động trên lãnh thổ Nga.

Đạo luật mới cũng quy định những điều kiện thuận lợi để thị trường lao động Nga thu hút lao động nước ngoài có chuyên môn giỏi và tay nghề cao, trước hết là những chuyên gia lành nghề từ các nước phát triển.

Tuy nhiên, đạo luật mới cấm người nước ngoài cư trú tạm thời ở Nga làm việc ngoài khu vực được cấp giấy phép cư trú tạm thời.

Ngoài ra, quy định về việc người nước ngoài cư trú tạm thời trên lãnh thổ Nga phải có bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội, vẫn được tiếp tục áp dụng.

Theo Cơ quan di trú Liên bang Nga, trong bảy tháng đầu năm 2012, các cấp chính quyền ở Nga đã cấp hơn 43.000 giấy phép lao động tạm thời cho những người nước ngoài được cấp giấy phép cư trú tạm thời trên lãnh thổ Nga, ít hơn 7,2% so với cùng kỳ năm 2011./.