Quân đội Nga sẽ rút dần các lực lượng chiến đấu ra khỏi Syria (Nguồn: Sputnik)

Nhiều chuyên gia nước ngoài đã ca ngợi quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc rút dần các lực lượng Nga khỏi Syria, coi đây là điều sẽ giúp kích thích tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở đất nước này.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RT, chuyên gia quan hệ quốc tế Mỹ James Jatras đã xoáy tới chiến dịch không kích của Nga ủng hộ nỗ lực chống khủng bố của quân đội Syria.

"Chúng ta phải ghi nhớ rằng giải pháp chính trị của cuộc xung đột có thể đã không xảy ra nếu Nga không tiến hành không kích hỗ trợ quân đội chính quyền. Hoạt động này buộc những kẻ khủng bố phải chuyển sang thế phòng thủ," Jatras nói.

Quan điểm này nhận được sự ủng hộ từ nhà phân tích chính trị John Wight, người nói với RT rằng hoạt động không kích của Nga đã tăng mạnh tinh thần của quân đội Syria và thay đổi tình hình theo hướng có lợi cho chính quyền.

"Giờ thì mọi sự chú ý sẽ tập trung ở Geneva, nơi một vòng đàm phán hòa bình mới tại Syria sẽ diễn ra," ông nói.

Còn theo nhà phân tích chính trị Catherine Shakdam, việc các cuộc đàm phán được khôi phục là nhờ quyết định rút quân khỏi Syria của ông Putin. Bà đưa ra nhận xét với RT rằng động thái của ông Putin chỉ nhằm giảm căng thẳng tình hình trong khu vực và giải quyết cuộc khủng hoảng Syria theo các phương thức chính trị.

"Tổng thống Putin và Nga biết rõ rằng họ không nên vướng vào một cuộc chiến tranh tổng lực, đặc biệt là nếu cuộc chiến không phải mục tiêu cuối cùng," bà nói.

Bruno Gollnisch, một ​nghị s​ỹ châu Âu thuộc đảng Mặt trận dân tộc của Pháp, nói rằng quyết định cho thấy rõ sự sẵn sàng của ông Putin trong việc tham gia đối thoại với cộng đồng quốc tế.

"Tôi tin Vladimir Putin hoàn toàn đúng đắn khi bắt đầu rút quân Nga khỏi Syria. Chuyện này chỉ cho thấy rằng cộng đồng quốc tế nên tiến hành đối thoại với Putin thay vì cô lập ông," Gollnisch tuyên bố.

Trong ngày thứ Hai vừa qua, ông Putin nói rằng quân đội Nga đã hoàn thành nhiệm vụ ở Syria và bắt đầu rút quân từ ngày 15/3.

Tuy nhiên Moskva vẫn sẽ duy trì một sự hiện diện quân sự ở Syria. Thời hạn chót dành cho việc rút quân hoàn toàn chưa được thông báo. Ông Putin cũng nói rằng quân đội Nga vẫn sẽ có các lực lượng đóng tại cảng Tartus và căn cứ Hmeymim ở Latakia./.