Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 23/1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Nga sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Mỹ nhằm tìm kiếm sự cân bằng giữa các lợi ích.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Nga khẳng định rằng "điều này chỉ có thể đạt được dựa trên sự bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và bằng mọi cách cân bằng các mục đích chung, trước hết là trong cuộc chiến chống khủng bố."

Trong khi đó, phát biểu cùng ngày tại Moskva, sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga, Ngoại trưởng Hungary Peter Siyyarto cho rằng nếu không có sự hợp tác của Nga sẽ không thể tiến hành cuộc chiến chống khủng bố.

Ngoại trưởng Siyyarto khẳng định lập trường của Hungary muốn bình thường hóa quan hệ với Nga và cho rằng "cần phải chấm dứt việc lặp đi lặp lại những chỉ trích tiêu cực nhằm vào nước Nga."

Theo ông, Hungary và Nga có những mối quan tâm chung, và điều đó có ý nghĩa quan trọng đối với châu Âu.

Ngoại trưởng Siyyarto khẳng định rằng sẽ không bao giờ có hòa bình cho Trung Đông, nếu như Nga từ bỏ vai trò "người chơi chính" trong cuộc chiến chống khủng bố tại đây.

Nhà ngoại giao Hungary đồng thời bày tỏ hy vọng rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể cải thiện quan hệ của Mỹ với Nga.

Lập trường của Budapest cho rằng "đó sẽ là một dấu hiệu tích cực, góp phần cải thiện mối quan hệ giữa châu Âu và Nga và điều này cũng có ý nghĩa rất quan trọng đối với Hungary"./.