Theo THX, ngày 10/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga mong muốn mở rộng hợp tác kỹ thuật quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ và sẵn sàng xem xét cung cấp thêm các tên lửa phòng không S-400 cho Ankara.

Phát biểu trước báo giới, ông Peskov nhấn mạnh: “Nga rất cởi mở. Nga có những khả năng thích hợp và những năng lực kỹ thuật. Nga chờ đợi các cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác này. Đây là một thực tế hoàn toàn bình thường.”

Người phát ngôn Điện Kremlin cho hay, hợp tác kỹ thuật quân sự là một bộ phận hết sức quan trọng trong mối quan hệ giữa Nga với nhiều quốc gia khác, bởi vì “sự hợp tác như vậy cho thấy một cấp độ đặc biệt trong sự phát triển của quan hệ song phương. Thực tế này cũng được áp dụng cho Thổ Nhĩ Kỳ.”

[Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiếp tục kế hoạch mua hệ thống phòng không của Nga]

Phát biểu của ông Peskov được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này có thể mua lô thứ hai của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga chế tạo, nếu Mỹ từ chối cung cấp tên lửa Patriot.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình NTV, ông Cavusoglu nhấn mạnh: “Nếu Mỹ không muốn bán tên lửa Patriot, ngày mai chúng tôi sẽ mua hệ thống S-400 thứ hai hoặc một hệ thống phòng thủ khác. Nếu chúng tôi không có F-35, chúng tôi cần mua máy bay ở một nơi khác.”

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm các máy bay chiến đấu của Nga như SU-34 và SU-57 có thể là những sự lựa chọn để đáp ứng nhu cầu của Ankara./.

(Vietnam+)