(Nguồn: rosatom.ru)

Sau khi Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đạt thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân của Tehran, các nhà ngoại giao Nga cho biết Cơ quan năng lượng nguyên tử Rasatom của nước này sẵn sàng cung cấp cho Iran nhiên liệu phản ứng hạt nhân mới và thanh nhiên liệu đã xử lý.

Hãng tin Interfax của Nga ngày 3/4 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov khẳng định: "Liên bang Nga và Rasatom sẵn sàng cung cấp nhiên liệu mới và xử lý nhiên liệu bức xạ tại các lò phản ứng hiện có, cũng như sắp xây dựng của Iran."

Tuy nhiên, ông Ryabkov cho biết đề nghị trên chỉ áp dụng đối với các lò phản ứng hạt nhân đã xây dựng tại Iran theo dự án có sự tham gia của Nga. Đối với những lò phản ứng hạt nhân khác, Nga chưa sẵn sàng cung cấp nhiên liệu.

Tháng 11/2014, Nga đã ký thỏa thuận xây dựng 2 lò phản ứng mới tại Bushehr, nhà máy hạt nhân do Nga hợp tác xây dựng chính thức chuyển giao cho Iran từ năm 2013. Ngoài ra, hai nước này cũng ký nghị định thư xây dựng thêm 4 lò phản ứng tại một khu vực khác ở Iran.

Theo ông Ryabkov, mặc dù thỏa thuận hạt nhân Iran vừa đạt được với Nhóm P5+1 còn tồn tại một số vấn đề, song ông hoan nghênh việc các bên tìm ra giải pháp tối ưu trong hầu hết các lĩnh vực nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của nhà nước cộng hòa Hồi giáo này.

Ông bày tỏ hy vọng từ nay đến tháng Bảy năm nay, các bên sẽ đạt được một thỏa thuận toàn diện. Đổi lại nhóm P5+1 cũng từng bước được bãi bỏ các biện pháp cấm vận kinh tế đối với Iran.

Theo các nhà phân tích, thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân của Iran vừa đạt được là bước đột phán lớn phá vỡ thế bế tắc kéo dài suốt 12 năm qua giữa Iran và phương Tây.

Theo văn bản vừa ký kết, Tehran sẽ phải cắt giảm 98% lượng urani làm giàu và không sản xuất plutoni trong vòng 15 năm. Số lượng máy ly tâm của Iran cũng được giảm 2/3, từ 19.000 máy hiện nay xuống còn 6.000.

Ngoài ra, trong vòng 15 năm tới, Iran đồng ý không xây mới bất kỳ cơ sở làm giàu urani nào, không làm giàu urani quá 3,67% và giảm kho nhiên liệu làm giàu của mình từ 10 tấn xuống còn 300kg.

Lượng nguyên liệu hạt nhân dư thừa sẽ phải chuyển ra ngoài đất nước, không loại trừ đến Nga./.