Nga san sang dam phan ve khi dot neu Ukraine tra het no hinh anh 1Đường ống dẫn khí đốt của Gazprom. (Nguồn: ideastream.org)

Theo hãng Reuters, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết Moskva sẵn sàng tiếp tục đàm phán về khí đốt với Kiev nếu Ukraine trả toàn bộ số tiền mua khí đốt còn nợ của Nga.

Phát biểu trước Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak và Giám đốc điều hành tập đoàn Gazprom Alexei Miller, Thủ tướng Medvedev nói: "Chúng ta không nên chấm dứt khả năng đối thoại. Chúng ta sẽ sẵn sàng tiếp tục đàm phán với điều kiện toàn bộ số nợ được giải quyết."

Trong diễn biến liên quan, Giám đốc điều hành tập đoàn khí đốt nhà nước Naftogaz của Ukraine Andriy Kobolev cho biết nước này có gần 14 tỷ m3 khí đốt dự trữ dưới lòng đất, đủ để đáp ứng nhu cầu tới tháng 12.

Trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk đã cáo buộc Nga làm sụp đổ đàm phán và có mục đích chính là "hủy diệt Ukraine".

Trong khi đó, theo hãng AFP, Kiev ngày 16/6 cho biết Nga đã giảm lượng vận chuyển khí đốt của nước này và chỉ chuyển cho quốc gia láng giềng Ukraine một lượng khí đốt đủ để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu của châu Âu sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận về giá khí đốt.

Phát biểu tại một cuộc họp chính phủ, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuriy Prodan nói: "Chúng tôi đã được thông báo rằng lượng vận chuyển khí đốt cho Ukraine đã bị giảm xuống mức không", song khẳng định Kiev sẽ "đảm bảo hoạt động vận chuyển khí đốt đáng tin cậy cho các nước châu Âu."

Cùng ngày, Ủy viên phụ trách vấn đề năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) Guenther Oettinger đã cảnh báo rằng EU có khả năng phải đối mặt với sự thiếu hụt khí đốt trong mùa Đông này sau khi cuộc đàm phán về cung cấp khí đốt giữa Nga và Ukraine đổ vỡ./.

(Vietnam+)