Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ áp sát máy bay Nga trên không phận gần biên giới Syria (Nguồn: AFP)

Theo Reuters/AFP, ngày 6/10, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết Moskva sẽ hoan nghênh thảo luận với phái đoàn của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tránh mọi "hiểu nhầm" ở Syria - nơi Nga đang tiến hành các cuộc không kích chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trước đó cùng ngày, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bác bỏ giải thích của Moskva rằng việc các máy bay chiến đấu của nước này xâm phạm không phận của quốc gia thành viên NATO Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tuần qua là do sơ suất.

Cùng ngày, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố cho biết một máy bay tiêm kích MIC-29 không rõ của nước nào ngày 5/10 đã khóa radar của 8 máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đang tuần tra dọc biên giới chung với Syria. Vụ việc xảy ra trong 4 phút 30 giây.

Cũng trong ngày 6/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cảnh báo Nga rằng Moskva sẽ mất mát rất nhiều nếu nước này hủy hoại tình hữu nghị với với Ankara.

Ông Erdogan lưu ý Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể giữ được kiên nhẫn trước việc các máy bay chiến đấu Nga xâm phạm không phận nước này.

Ông Erdogan nhấn mạnh: “Mối quan hệ tích cực giữa chúng tôi với Nga là đã rõ. Nhưng nếu Nga để mất một người bạn như Thổ Nhĩ Kỳ, đối tác từng hợp tác với Nga trong nhiều lĩnh vực, họ sẽ mất mát nhiều, và họ nên hiểu điều đó"./.